กระเป๋าสตางค์เป็นหนึ่งในของใช้ติดตัวที่มีความสำคัญมาก ถ้าใครเคยมีประสบการณ์ในการทำกระเป๋าสตางค์หาย คงจะรู้ว่ามันเป็นเรื่องที่เดือดเนื้อร้อนใจใหญ่สุดเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะสูญเสียเงินไปแล้ว ยังต้องมานั่งปวดหัวกับสิ่งของที่เราเก็บไว้ในกระเป๋าสตางค์ที่หายไปอีกด้วย เนื่องจากมีหลายท่านที่ชอบใส่สิ่งของต่างๆ

ไว้เยอะแยะมากมาย ในกระเป๋าสตางค์ ดังนั้นการจำกัดสิ่งของบางอย่างที่ใส่ไว้ในกระเป๋าสตางค์ และช่วยไม่ให้เราสูญเสียทรัพย์สิน และพบกับความร้อนใจมากเกินไป 5สิ่งที่ไม่ควรใส่ไว้ในกระเป๋ามีดังนี้

1.ใบเสร็จ

หลายท่านชอบเก็บใบเสร็จไว้ในกระเป๋าสตางค์ เพราะต้องการเก็บข้อมูลว่า เราใช้จ่ายอะไรไปบ้าง และ เท่าไหร่อีก ประการหนึ่งคือเผื่อว่าสินค้าที่ซื้อมาไม่ถูกใจและได้นำไปคืนได้

แต่ถ้าหากเราทำกระเป๋าสตางค์หาย ใบเสร็จที่เราเก็บไว้ในกระเป๋าสตางค์ เป็นสิ่งที่บอกข้อมูลส่วนตัวต่างๆของเราได้ มีตัวเลขบัตรเครดิต 4 หลัก ชื่อนามสกุล และหากต้องการลดหย่อนภาษี แต่มีที่อยู่ของเรากำกับอยู่ด้วย ดังนั้นหากเราต้องการเก็บใบเสร็จ ควรเก็บไว้ที่อื่น ไม่ใช่ในกระเป๋าสตางค์ เพื่อป้องกันเหตุดังกล่าว

2.บัตรเครดิต

บางท่านมีบัตรเครดิตหลายอัน และพกบัตรเครดิตทุกอันเก็บไว้ในกระเป๋าสตางค์ เมื่อเวลาหายขึ้นมาที ก็ต้องโทรศัพท์ยกเลิกกันเป็นพัลวัน ซึ่งเป็นการเสียเวลามากกว่าจะเสร็จ เผลอๆ

หัว ข โมย นำบัตรไปใช้ไม่รู้จะกี่ครั้งต่อกี่ครั้ง แล้วดังนั้นเราควรเก็บบัตรเครดิตไว้ที่บ้าน พกพาไปเพียง 2 ใบ คือบัตรกดเงินสดได้ และบัตรเครดิต 1 ใบเท่านั้น ที่เหลือเก็บไว้ที่บ้าน นอกจากนี้ การทำเช่นนี้ยังช่วยให้เราไม่จับจ่ายใช้สอยเป็นความจำเป็นอีกด้วย

3.โทรศัพท์มือถือ

ปัจจุบันมีโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ มีช่องสำหรับเก็บเอกสารสำคัญ เงิน และบัตรส่วนตัวต่างๆ ของเราด้วย เราควรแยกโทรศัพท์มือถือ และกระเป๋าสตางค์ออกจากกัน เพราะจะเป็นเรื่องยุ่งยากมาก

เมื่อเราทำกระเป๋าสตางค์หาย แล้วเราไม่มีโทรศัพท์ในการติดต่อสื่อสารแจ้งเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น ดังนั้นเราควรแยกโทรศัพท์มือถือกับกระเป๋าสตางค์ ไม่ให้อยู่ในที่เดียวกัน

4.สมุดบัญชีธนาคาร

มีหลายท่าน ที่เก็บสมุดบัญชีธนาคารต่างๆ เก็บไว้ในกระเป๋าสตางค์ด้วย เพราะเมื่อกระเป๋าสตางค์หาย สมุดบัญชีธนาคารต่างๆ

ที่ไม่สามารถสืบเสาะได้ นอกจากนี้ยังมีสิ่งของที่เราไม่ควรจะเก็บไว้ในกระเป๋าสตางค์ ได้แก่ คุณแจ เครื่องประดับ และของมีค่าต่างๆ เราควรมีความรอบคอบ ในการดูแลป้องกันทรัพย์สินของตนเอง

ทั้งนี้ ยังมีสิ่งของที่เราไม่ควรจะเก็บไว้ในกระเป๋าสตางค์ ได้แก่ กุญแจ เครื่องประดับ และของมีค่าต่างๆ ซึ่งเราควรมีความรอบคอบในการดูแลป้องกันทรัพย์สินของตนเอง อย่างไรก็ตามกันไว้ดีกว่าแก้