เมื่อวิทยาศาสตร์ก้าวไปไกล ก็ได้มีการทดลองค้นคว้าหาความรู้เกี่ยวกับการดูแลตัวเองกันมากขึ้น และแน่นอนว่ามีความแม่นยำมากขึ้นกว่าแต่ก่อนอย่างแน่นอน โดยเฉพาะในเรื่องของการดูแลร่างกายของตัวเองเมื่ออายุมากยิ่งขึ้น

ทางด้านคุณหมอแอมป์ หรือที่เรียกว่านายแพทย์ ตนุพล วิรุฬหการุญ ได้ออกมาเผยเรื่องราวมากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะแนะนำความน่าอ่อนของทุกคน ว่าคุณหมอสุดหล่อคนนี้ทำอย่างไรถึงรักษาความละอ่อนของตัวเองเอาไว้ได้

ทางด้านคุณหมอแอมป์ได้บอกว่า เรื่องของศาสตร์แห่งการชะลอวัยนั้นเป็นไปได้จริงถ้าหากเรารู้วิธีการที่ถูกต้อง และย้ำคิดย้ำทำในช่วงเวลาและปริมาณที่เหมาะสม

มีคำแนะนำเรื่องการดูแลตัวเองเกี่ยวกับการชะลอวัยไว้ว่า

– ห้ามกินน้ำตาลหลังจาก 6 โมงเย็นแล้วเป็นต้นไป ไม่ใช่เพียงน้ำตาลอย่างเดียวเท่านั้น รวมไปถึงอาหารประเภทย่อยยาก อาหารทอด น้ำมัน ซอส ล้วนแล้วมีน้ำตาลแอบแฝงอยู่ และอย่างยิ่งก็คือน้ำอัดลม น้ำผลไม้ ชาไข่มุก เหตุผลก็คือ น้ำตาลที่ให้ความหวานนั้นจะเข้าไปขัดขวางการฟื้นฟูการพักผ่อนของร่างกายในขณะที่เราหลับนั้นเอง

– ถ้าหากเราต้องการที่จะชะลอวัย ให้มีใบหน้าที่ดูดีอ่อนยาวอย่างคุณหมอจะต้องทำอย่างไร ต้องเน้นย้ำตรงนี้บอกไว้เลยว่า การนอนหลับพักผ่อนเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่สุดรองมาจากการงดน้ำตาลในมื้อเย็น

– หลายคนใช้จ่ายเกี่ยวกับการนอนหลับพักผ่อน รู้หรือไม่ว่าการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอนั้นถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เชื่อว่าหลายคนเน้นเรื่องของการออกกำลังกายและรับประทานอาหารคลีน แต่ปัจจุบันให้ความสำคัญเกี่ยวกับการนอนน้อยลง

ลำดับความสำคัญมีดังต่อไปนี้

1 นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอตามช่วงวัยอายุของตัวเรา ในห้องนอนไม่ควรที่จะมีเสียงนาฬิกา เพราะอาจจะทำให้รบกวนการนอนทำให้เรานอนหลับไม่ลึกนั่นเอง แม้กระทั่งเสียงนาฬิกาเดินเล็กน้อยก็ไม่ดี

2 การเลือกรับประทานอาหาร หลัง 18:00 น เป็นต้นไปถึงตอนเช้าไม่ควรที่จะรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลเลย งดได้ควรงด อย่าได้ฝืน

3 ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 4-5 วัน ไม่ควรมากเกินไปไม่ควรน้อยเกินไป ควรทำเป็นประจำจะได้ติดตัวเป็นนิสัย

ซึ่งถ้าหากเราอ่านมาทั้งหมดและทำความเข้าใจทั้ง 3 ข้อนี้แล้ว เชื่อว่าทุกคนก็สามารถทำตามได้ ขึ้นอยู่กับตัวคุณเอง และนี่ก็คือเคล็ดลับดีๆส่วนหนึ่งของคุณหมอแอมป์ ที่ได้ออกมาให้ความรู้และข้อมูลต่างๆ ต้องขอขอบคุณข้อมูลจากคุณหมอด้วยนะครับ