ผ่านดราม่ามาได้ทุกดราม่าเลยจริงๆ สำหรับ นางเอกสาว ขวัญ-อุษามณี ไวทยานนท์ ทำให้ฮือฮาอีกครั้ง เมื่อออกมาประกาศว่าวางแผนเตรียมเกษียณอายุจากวงการบันเทิงในเร็วๆนี้ เพื่อไปแต่งงานมีครอบครัว โดยสาว ขวัญ เปิดใจกลางรายการ WOODY FM

ถ้านึกถึงเรื่องที่ทำให้เรามีความสุขที่สุด จะนึกถึงอะไร?

เรื่องตอนเด็กๆตอนอยู่กองปราบฯ ซึ่งเขาจะมีจัดหนังกลางแปลง แล้วครอบครัวเราก็ทำอาหารเหมือนไปปิกนิกกันในสวน แต่เราก็อยู่ในกองปราบสนามบอล ในตอนนั้นคือไฮโซของเราแล้วแหละ มันสนุกขวัญชอบ คือสีสันในชีวิตของเราตอนเด็ก ตอนเด็กอยากโต อยากทำงานไม่อยากเรียน แต่พอตอนโตมากลับกลายเป็นว่าเราอยากเรียน มันเลยเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ขวัญทำงานหนักขนาดนี้ เพราะขวัญรู้ว่าจุดที่ขวัญจะเบรกเป็นเมื่อไหร่

ภาพในวันนั้นเกี่ยวอะไรกับการเบรกทุกอย่าง?

เป้าหมายคือขวัญรู้ว่าช่วงชีวิตตอนนั้นมันมีความสุขที่สุด ถ้าวันหนึ่งขวัญมีลูกขึ้นมา เหมือนที่ตอนนี้พี่แก้วมีลูก เราก็จะใช้ชีวิตทั้งชีวิตอยู่ในโมเมนต์ของลูก ในโมเมนต์ของครอบครัว แล้วจะทำยังไงไม่ให้เราไปขอตังค์สามีอย่างเดียว ก็ต้องทำตัวเราให้มีมากพอ ในวันหนึ่งก็ต้องมาดูแลคนข้างหลัง และวันนั้นจะเป็นวันที่ขวัญนั่งชิลอยู่กับสวนกุหลาบ ดูแลตัวเองดูแลลูกได้ ไม่ใช่ว่าเราต้องอยู่สบายคนเดียว โดยที่คนข้างหลังลำบาก

ภาพครอบครัวที่วาดฝันไว้เป็นแบบไหน?

อยากได้คนที่มีครึ่งหนึ่งเหมือนคุณพ่อถ้าจะมีครอบครัว ถ้าวันหนึ่งขวัญแต่งงาน ขวัญจะไม่หย่า ถึงเขาจะหย่ากับขวัญ ขวัญก็จะไม่หย่า (หัวเราะ) เพราะขวัญจะไม่ยอมเป็นแม่ม่ายแน่นอน คนนั้นต้องเป็นคนที่ขวัญมั่นใจแล้วว่าเป็นคู่ชีวิต ขวัญไม่ต้องการผู้ชายรวย แต่ต้องการผู้ชายมีสมอง ต้องเป็นคนดีมีศีลธรรม แค่โกหกขวัญก็ไม่เอาแล้ว เพราะคนเราจะอยู่ด้วยกันไม่ว่าในสถานะไหน เจ้านายลูกน้อง สามีภรรยา เพื่อน ต้องมีความจริงใจให้กันเป็นพื้นฐาน

ถ้าแบบนั้นแฟนคนเก่าๆที่ผ่านมา ถ้าเขาโกหกคุณก็คือเลิกเลย?

ใช่ค่ะ เลิกเลย คือโกหกครั้งหนึ่งอาจจะขอโทษปรับความเข้าใจกัน แต่ใจขวัญก็ไม่เหมือนเดิมแล้ว แต่พอมาครั้งที่สองเหมือนเดิมก็เลิก ไม่จำเป็นต้องเป็นเพื่อนกันด้วยซ้ำ คนรู้จักก็ไม่จำเป็นต้องเป็น ตัดได้เลย ถ้าจะมีอนาคตเป็นครอบครัวขวัญไม่สามารถใช้ชีวิตกับคนที่เขาพูดอะไรมาแล้วเราก็มานั่งคิด 2 แง่ 2 ง่ามได้

ในวันนี้มีผู้เข้าชิงที่เข้าวินบ้างมั้ย?

มีแล้วค่ะ คือขวัญอยากมีครอบครัว อยากมีคนที่อยู่ข้างขวัญ เราเป็นผู้หญิง ยังไงเราก็ต้องการคนที่เป็นผู้นำ เราไม่ใช่คนที่แกร่งหรือเก่ง แต่ถ้าเกิดว่าคนที่อยู่ข้างขวัญทำให้สั่นคลอนอยู่คนเดียวดีกว่า ไม่จำเป็นต้องเอาหัวใจเราไปฝากไว้กับใครก็ไม่รู้

ขวัญบอกว่าอีก 5 ปีจะเกษียณ แปลว่าอีก 5 ปีก็ต้องแต่งงานแล้วสิ?

มันก็ควรจะแต่งไม่เกิน 5 ปี ไม่งั้นหนูก็คงมีลูกไม่ได้ แต่ถ้ามันไม่ใช่ก็อยู่คนเดียวก็ได้เราไม่ได้คาดหวังว่าจะเป็นใคร ขวัญใช้ชีวิตเพื่อตัวเอง เพื่อพนักงาน เพื่อญาติพี่น้องคนข้างหลัง ทำให้เด็กรุ่นใหม่มี อะไรที่มันดีขึ้น เพราะว่าเราเป็นคนสาธารณะ เราสามารถสร้างตัวเราให้เป็นประโยชน์ได้

ถ้าไม่มีสามีเคยคิดถึงเรื่องอุ้มบุญมั้ย?

เชื่อมั้ยว่าโรงพยาบาลโทร.มาแล้วนะ ให้ฝากไข่ เราโกรธมาก (หัวเราะ) หนู บอกไม่ฝากค่ะ พูดเริ่ดๆเชิดๆเลย ถ้าเกิดว่าผู้ชายคนนั้นเขาอยากมีลูก ถ้าจะเป็นคนนี้หรือไม่ใช่ ก็ไม่ใช่ความผิดหนูจะมาโทษไม่ได้ เพราะคุณมาไม่ทันเอง ตอนที่ฉันรออยู่โสดๆสวยๆทำไมคุณไม่มา ดังนั้นทำทุกอย่างให้มันเป็นธรรมชาติค่ะ