เรียกว่าหลังจากที่ศาลจังหวัดนนทบุรี มีกำหนดนัดจำเลยทั้ง 6 คน ในคดีการเสียชีวิตของ แตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์ มารายงานตัว โดยเป็นการนัดสอบคำให้การจำเลย และคุ้มครองสิทธิ โดยจำเลยทั้ง 6 คน ได้มีการพูดคุยเจรจาไกล่เกลี่ยร่วมกันกับผู้เสียหาย คือ นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน หรือคุณแม่ของแตงโม

ซึ่งจำเลยตกลงทำสัญญากับคุณแม่ภนิดา ชดใช้ค่าเสียหายต่อหน้าศาล ในส่วนของคดีแพ่ง วางเงินสดและแคชเชียร์เช็ค 2 ใบ ต่อหน้าศาล รวม 2,000,000 บาท (แบ่งเป็นเงินสด 400,000 บาท และแคชเชียร์เช็ค 1,600,000 บาท) เงินรายเดือน ๆ ละ 30,000 บาท

ระยะเวลา 20 ปี ไม่ตกต่อทายาท นอกจากนี้ ‘แซน-กระติก’ มอบต่างหูมุก มูลค่าประมาณ 5 หมื่นบาท ให้เป็นกรณีพิเศษกับแม่ของแตงโม ด้วย

ล่าสุด แม่แตงโมได้ให้สัมภาษณ์กับทางสื่อ ซึ่งบางช่วงในการสัมภาษณ์ยังมีการถามว่าที่ถอนคำร้องเป็นโจทก์ร่วมทั้งคดีแพ่งและคดีอาญา เป็นเพราะคุณแม่ได้รับเงินเยียวยาจากจำเลยหรือไม่?

นางภนิดา กล่าวว่า “ถึงเวลาที่เขาจะต้องเยียวยาเราแล้ว คุณแม่มีสิทธิ์ที่จะได้รับเงินเยียวยา มีแต่คนถามว่าคุณแม่มีตัวเลขในใจมั้ย ถ้าตัวเลขในใจจะเอาจริงๆ 30 ล้านบาท

เราเข้าใจเขา เขาทำธุรกิจไม่ได้เป็นเศรษฐี 100 ล้าน ปอกับโรเบิร์ตก็ทำธุรกิจธรรมดา เขาก็ไปวิ่งหาเงินมาให้คุณแม่”เมื่อถามว่ายอดเงินเยียวยา 9.2 ล้านบาท คุณแม่พอใจหรือไม่?

นางภนิดา ตอบว่า “ถ้าไม่พอใจก็ไม่จบสิ คุณแม่พอใจในสิ่งที่เขาให้ มันก็เป็นน้ำใจด้วยนะเรื่องนี้ มันเกี่ยวกับเรื่องหัวใจของคนทั้งคุณแม่ ปอ โรเบิร์ต เราเป็นแม่ลูกกันมานานแล้ว ทั้งคู่เขาดูแลคุณแม่มาตลอด”

นางภนิดากล่าวว่า “หลังออกมาจากศาล รีบนำเงินและแคชเชียร์เช็ครวม 2 ล้านบาท ไปฝากธนาคาร กลัวเงินหาย (ได้เงินเข้าบัญชีธนาคารแล้ว 2 ล้านบาท)

จริงๆ คุณแม่ไม่ได้ใช้เงินอะไรมาก แม่ใช้ซื้อยาไปหาหมอภูมิแพ้แม่ใช้ยาแพงๆ คุณแม่คิดว่าจะเก็บเงินที่ได้เผื่ออยากจะได้อะไรแพงๆ

ซึ่งปอก็บอกว่า คุณแม่อยากได้อะไรเพิ่มให้บอก เดี๋ยวผมจะจัดให้อีก ปอกับโรเบิร์ตบอกคุณแม่ ไม่ต้องกลัวขาดแคลนเงิน แล้วแต่คุณแม่ต้องการเลย จะทำอะไร จะซื้อหรือจะไปที่ไหนบอกผม”